Bộ Khuếch Đại Âm Thanh Là Gì? Công Dụng Của Nó Đối Với Dàn Âm Thanh

Nếu bạn là một người đam mê âm nhạc, trong quá trình trang bị cho mình một dàn âm thanh chất lượng, bạn thường nghe đến thuật ngữ khuếch đại âm thanh nhưng chưa biết nó có nghĩa là gì và đóng vai trò gì? Vậy hãy cùng Review Audio tìm hiểu chi tiết về bộ khuếch đại âm thanh là gì? Công dụng của nó đối với dàn âm thanh trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

tim-hieu-bo-khuech-dai-am-thanh-la-gi

Tìm hiểu bộ khuếch đại âm thanh là gì?

Tìm Hiểu Về Bộ Khuếch Đại Âm Thanh Là Gì?

Khuếch đại âm thanh còn được gọi là tăng âm hay amply điện là một loại khuếch đại điện tử. Chúng thực hiện nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu âm thanh điện tử năng lượng thấp để thu được tín hiệu âm thanh có công suất lớn hơn, đủ để hỗ trợ vận hành các thiết bị hoặc linh kiện khác, đặc biệt phù hợp với thiết bị tái tạo âm thanh từ năng lượng điện đó.  

Thông thường các khuếch đại âm thanh được đặt ở vị trí thu nhận tín hiệu nhận nguồn tín hiệu như microphone, Cassette, đĩa CD, cảm biến âm thanh trong hộp nhạc cụ, đầu đọc tín hiệu ở băng từ, mạch hoàn nguyên tín hiệu số DAC, mạch tách sóng của máy thu thanh thu hình,…

Theo quy ước, dải tần số âm thanh nằm trong khoảng từ 20Hz đến 20kHz. Tuy nhiên một số khuếch đại âm thanh có băng tần mở rộng lên đến 44kHz nhằm khuếch đại tín hiệu mang stereo.

Phân Loại Bộ Khuếch Đại Âm Thanh 

Dựa theo vị trí trong hệ thống thu ghi và tái tạo âm thanh thì khuếch đại âm thanh sẽ được phân loại như sau:

  • Tên gọi “Tăng âm” hay “Ampli điện” thường dùng để chỉ khuếch đại có công suất ra đáng kể từ chục mW đến cỡ KW và sau đó xuất tín hiệu ra tai nghe, loa,… nhằm mục đích tái tạo âm thanh. Tuy nhiên một số khuếch đại cụ thể thường có giới hạn tần thấp lớn hơn 20Hz phụ thuộc theo khả năng tái tạo âm thanh của loa.
  • Khuếch đại điện áp trong dải tần âm thanh thì tạo ra tín hiệu ngõ tới mạch số hóa tín hiệu ADC, mạch có chức năng phân tích âm thanh để điều khiển các dàn đèn hay vòi phun nước,… nhằm tạo hiệu ứng ánh sáng hay tia nước. 
  • Tiền khuếch đại được đặt ở các vị trí nguồn tín hiệu như microphone, cảm biến âm thanh để phát huy khả năng tăng tín hiệu nhằm truyền đến thiết bị tiếp nhận.

bo-khuech-dai-am-thanh-duoc-tich-hop-trong-amply

Bộ khuếch đại âm thanh được tích hợp trong Amply

Công Dụng Của Bộ Khuếch Đại Với Dàn Âm Thanh Là Gì? 

Chức năng chính của bộ khuếch đại với dàn âm thanh là một hệ thống nhận tín hiệu âm thanh đầu vào từ các nguồn cứng như điện thoại, USB, đầu CD, VCD, DVD, hoặc bất kỳ loại vật dụng có khả năng lưu trữ dữ liệu âm thanh, sau đó sẽ tận dụng tín hiệu đầu vào từ những nguồn này, từ đó vận chuyển tín hiệu vào trong ampli công suất. 

Trước đây, bộ khuếch đại thường được người dùng sử dụng tách rời và tuỳ có nhiều chức năng riêng biệt. Tuy nhiên, với công nghệ sản xuất hiện đại thì bộ khuếch đại hiện nay có thể tích hợp trong nhiều loại thiết bị khác nhau. Bên cạnh đó việc tích hợp chức năng cũng hỗ trợ người dùng tiết kiệm một lượng chi phí đáng kể.

Ứng Dụng Của Bộ Khuếch Đại Âm Thanh

Các thiết bị khuếch đại công suất âm thanh cũng được ứng dụng vào trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta như những hệ thống địa chỉ công cộng, nhạc cụ khuếch đại âm thanh, các hệ thống tái tạo âm thanh dùng cho những rạp hát, hay rạp hát gia đình,…Bên cạnh đó, hiện nay những thiết bị khuếch đại âm thanh thường được dùng cho mục đích nghe nhạc, hát karaoke hay còn được gọi với cái tên thông dụng là amply karaoke.

ung-dung-cua-khuech-dai-am-thanh-trong-cuoc-song

Ứng dụng của khuếch đại âm thanh trong cuộc sống

Bài viết trên Review Audio đã giới thiệu đến bạn bộ khuếch đại âm thanh là gì và công dụng với dàn âm thanh. Hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích bổ sung cho kiến thức của bạn trong lĩnh vực âm thanh. Đừng quên đón chờ những bài chia sẻ hay hơn được đăng tải trên trang web mỗi ngày nhé!

Cập nhật mới

Khóa Nhạc Là Gì? Có Mấy Loại Khóa Nhạc

Hát Lệch Tông Là Gì? Cách Tránh Lệch Tông Trong Khi Hát

Project Treble Là Gì?

Latest articles

spot_imgspot_img

Related articles

spot_imgspot_img