FLAC Là Gì? Những Điểm Khác Biệt Giữa MP3 Và FLAC Mà Bạn Nên Biết

Thuật ngữ FLAC đang phổ biến hơn trong các trình phát nhạc trực tuyến và được đánh giá là định dạng nhạc có chất lượng tín hiệu vượt trội hơn hẳn, phù hợp với mọi đối tượng người nghe. Vậy FLAC là gì? FLAC có gì khác so với MP3? Trong bài viết này Review Audio sẽ giải đáp chi tiết cho bạn nhé!

flac-la-dinh-dang-am-thanh-duoc-su-dung-pho-bien

FLAC là định dạng âm thanh được người dùng ưa chuộng sử dụng

Tìm Hiểu FLAC Là Gì?

FLAC Là Gì?

FLAC là tên viết tắt của cụm từ Free Lossless Audio Codec. Đây là một định dạng âm thanh có khả năng nén dung lượng các file dữ liệu mà không làm hao hụt đi chất lượng ban đầu. Cùng với MP3, nhạc FLAC là một trong 2 loại định dạng nhạc phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Quá Trình Hình Thành Và Phát Triển Của FLAC

FLAC được công bố lần đầu vào những năm đầu thế kỷ 20 và được tạo ra bởi Josh Coalson. Phát hành phiên bản đầu tiên 0.5 vào ngày 05/01/2001 và phiên bản chính thức 1.0 phát hành vào ngày 20/07/2001.

Chỉ sau một thời gian ra mắt, nhạc FLAC nhanh chóng tiếp cận được lượng lớn người dùng trên toàn thế giới. Với nguồn mã mở và cải thiện được hầu hết nhược điểm của các định dạng nhạc thời kỳ đó như vấn đề bản quyền của ALAC (Apple Lossless Audio Codec) gắn liền với các thiết bị của Apple hay dung lượng quá lớn của WAV mà các thiết bị chưa đủ để đáp ứng,…

Các yếu tố về bản quyền DRM (Digital Right Management) cũng chính là yếu tố khiến FLAC trở nên phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bởi vì nhạc FLAC hiện tại chưa được áp dụng bản quyền, do đó mà người dùng có thể thoải mái chia sẻ với nhau những bài nhạc yêu thích với dung lượng thấp.

Ưu Điểm Nổi Bật Của FLAC

Dòng nhạc chất lượng cao FLAC có đặc điểm nổi bật là cho phép định dạng âm thanh ở chất lượng cao nhưng chỉ tốn một dung lượng rất thấp.

FLAC là một kiểu nén bảo toàn gần như toàn bộ dữ liệu (lossless compression) khác với dạng nén lossy. Về dung lượng nén tổng quan, nhạc FLAC sẽ thu gọn khoảng 30% so với bài hát gốc trên đĩa CD.

flac-dinh-dang-am-thanh-o-chat-luong-cao-voi-dung-luong-thap

FLAC định dạng âm thanh chất lượng cao với dung lượng thấp

Điểm tối ưu nhất khiến FLAC trở thành một chuẩn nén âm thanh được ưa chuộng sử dụng đó chính là khi một nguồn âm thanh bất kỳ từ đĩa CD, băng từ, đĩa than,… được nén dưới định dạng FLAC, ngay khi sử dụng có thể dễ dàng giải nén và nhận lại đầy đủ những file nhỏ ở bên trong một cách trọn vẹn mà không thất thoát đi đơn vị dữ liệu âm thanh nào.

Các Thông Tin Thú Vị Về Dòng Nhạc FLAC Mà Bạn Nên Biết

  • FLAC là định dạng nhạc hoàn toàn miễn phí, cho phép người dùng sử dụng thoải mái mà không phải mất phí khi sử dụng loại định dạng này. Hơn nữa bạn hoàn toàn không cần quan tâm đến các yếu tố bản quyền khi ứng dụng các phương pháp mã hóa và giải mã file FLAC.
  • Có thể đổi, chuyển các file FLAC sang nhiều định dạng âm thanh khác nhau một cách dễ dàng và nhanh chóng bởi vì định dạng nhạc FLAC không có bất kỳ công cụ nào bảo vệ, mã hóa nào.
  • FLAC không chỉ mang đến chất lượng âm thanh tuyệt vời, mà còn cho phép bạn tìm kiếm và gắn thẻ nhanh hỗ trợ cho quá trình chỉnh sửa ứng dụng diễn ra linh hoạt và nhanh chóng hơn.
  • Với FLAC bạn chỉ cần bỏ ra một khoảng tiền duy nhất và có thể nghe được các bản nhạc tuyệt nhất mà bạn yêu thích vĩnh viễn, khác với việc chi trả quá nhiều chi phí sử dụng hàng tháng, hàng năm trên các ứng dụng nghe nhạc như Spotify, Tidal…
  • FLAC cho phép nén với dung lượng rất thấp nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng âm thanh hoàn hảo như bản gốc giúp người dùng có thể dễ dàng lưu trữ và truyền tải rất nhanh gọn. Với thế mạnh độc quyền này, FLAC vẫn đang là dòng nhạc chiếm ưu thế trên thị trường và được rất nhiều người dùng tin tưởng sử dụng.

dong-nhac-chat-luong-cao-flac-duoc-ua-chuong-su-dung

Dòng nhạc chất lượng cao FLAC hoàn toàn miễn phí

Tổng Hợp 6 Điểm Khác Biệt Giữa FLAC Và MP3

Điểm Khác Biệt

MP3

FLAC

Dung lượng Dung lượng khoảng 3 – 4MB một bài hát. Dung lượng khoảng 25 – 35MB một bài hát.
Chất lượng âm thanh Chất lượng âm thanh tương đối thấp Chất lượng âm thanh tốt hơn MP3
Nguồn nhạc Nguồn nhạc dễ dàng được tìm trên bất kỳ trang web trực tuyến nào. Nguồn nhạc khá phổ biến và được chia sẻ nhiều trên các trang web, các diễn đàn.
Kiểu nén Nén không bảo toàn dữ liệu (lossy compression) Nén bảo toàn toàn bộ dữ liệu (lossless compression)
Điều kiện để nghe được Dễ dàng nghe được trên bất cứ thiết bị nào như laptop, điện thoại, máy nghe nhạc,… Cần sự hỗ trợ của các thiết bị giải nén hay các thiết bị chuyên dụng kèm theo để có thể nghe được nhạc trên các thiết bị như điện thoại, laptop, dàn âm thanh,…
Chi phí ●      Thường được chia sẻ miễn phí

●      Nếu có tính phí sử dụng thì cũng rẻ hơn các định dạng nhạc khác.

Chi phí thấp hơn so với nghe nhạc CD gốc mà chất lượng cũng gần như tương tự.

Hy vọng với những thông tin mà Review Audio cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhạc FLAC là gì cũng như nắm được sự khác nhau của MP3 và dòng nhạc chất lượng cao này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên đón chờ những chia sẻ mới nhất từ chúng tôi nhé

Bài viết hữu ích cho bạn

Loa Bookshelf Là Gì? Cách Đặt Loa Bookshelf Cho Âm Thanh

Nghe Nhạc Có Lợi Ích Gì? Top 10 Lợi Ích Của Nghe Nhạc

Giọng Son Trưởng Là Gì? Cấu Tạo Giọng Son Trưởng

 

 

 

 

 

Latest articles

spot_imgspot_img

Related articles

spot_imgspot_img