Giọng Bụng Là Gì? Cách Hát Giọng Bụng Đơn Giản?

Giọng bụng là một kỹ thuật giúp kiểm soát cột hơi tốt giúp cho giọng nói và giọng hát phát ra truyền cảm và nội lực hơn. Phương pháp này thường được áp dụng bởi các diễn giả, ca sĩ chuyên nghiệp tuy nhiên việc thực hiện lại vô cùng đơn giản, cùng tìm hiểu giọng bụng là gì? cách để luyện tập giọng bụng hằng ngày ngay sau đây nhé!

giong-bung-la-gi-hat-nhu-the-nao

Giọng bụng là kỹ thuật lấy hơi giúp giọng hay hơn

Giọng Bụng Là Gì?

Giọng bụng không có nghĩa là giọng nói phát ra từ bụng mà là âm thanh phát ra từ thanh quản nhưng sử dụng cột hơi đẩy từ bụng lên thay vì lấy hơi từ ngực như đa số mọi người vẫn hay làm. Người kiểm soát được giọng bụng tốt sẽ có giọng hát khỏe khoắn và dễ dàng đạt được các nốt cao tròn trịa hơn.

Vì Sao Giọng Bụng Giúp Kiểm Soát Âm Thanh Tốt Hơn?

Giọng nói hay giọng hát của chúng ta có thể được phát ra do luồng không khí di chuyển từ các khoang bên trong cơ thể qua dây thanh âm của thanh quản. Như vậy, nếu kiểm soát được tốc độ và áp lực đẩy dòng khí này đồng nghĩa với việc bạn kiểm soát tốt hơn.

Những người hát hay bị đứt hơi thường chưa có kinh nghiệm lấy hơi, đa số sẽ lấy hơi bằng phổi. Phổi là cơ quan đảm nhiệm chức năng hô hấp thường xuyên cho cơ thể, vì vậy theo phản xạ tự nhiên của con người, khi lấy hơi để hát thì cũng sẽ hít tất cả không khí vào bên trong phổi.

Tuy nhiên, các chuyên gia thanh nhạc cũng đã chứng minh rằng nếu bạn giữ không khí ở xuống dưới khoang bụng thì sẽ giúp chứa được lưu lượng khí lớn hơn thay vì hít vào bằng phổi. Do đó, nếu hát bằng giọng bụng có thể khiến giọng hát bạn trở nên uy lực, mạnh mẽ hơn rất nhiều so với khi hát giọng ngực (lấy hơi bằng phổi).

giong-bung-la-gi

Giọng bụng giúp nâng cao nội lực cho giọng hát

Cách Lấy Hơi Bụng Đơn Giản

Để đảm bảo bạn lấy hơi bằng bụng không phải ngực, đầu tiên bạn đặt tay trái của mình lên phần bụng và tay phải đặt lên ngực. Hít vào một hơi thật sâu và phình bụng hết cỡ để đón nhận luồng không khí. Nếu khi hít vào mà chỉ có ngực căng ra mà bụng lại hóp vào thì đây là động tác lấy hơi ngực thông thường.

Sau khi đã lấy hơi bụng thành công, tập nói hoặc hát trong vòng khoảng 30 phút liên tục bằng giọng bụng này để não bộ quen dần. Duy trì thói quen luyện tập giọng bụng mỗi ngày giúp tạo thành phản xạ để giọng bụng trở nên tự nhiên, giúp bạn dễ dàng phối hợp thêm các kỹ thuật khác giúp cho giọng hay hơn.

Một lưu ý nhỏ cho các bạn mới tập giọng bụng là khẩu hình miệng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bạn tập hát hãy mở rộng hết mức khẩu hình miệng, nên luyện tập nhiều với các âm như “a” “o” “u” “e” “i”. Chú ý vào khả năng kiểm soát và độ ổn định của âm thanh phát ra, duy trì cho chúng đều đặn để kiểm soát giọng bụng tốt hơn.

giong-bung-lanao-lay-hoi-nhu-the-nao

Cách lấy hơi để hát giọng bụng

Trên đây là những thông tin cơ bản về giọng bụng là gì và cách thực hiện đơn giản. Cần luyện tập thường xuyên kỹ thuật này để giúp cho âm thanh giọng bụng được tự nhiên và uy lực hơn. Hy vọng bài viết cung cấp được nhiều thông tin hữu ích giúp bạn cải thiện giọng hát, giọng nói của mình.

Dành cho bạn

Tone Nhạc Là Gì? 99+ Kiến Thức Cần Biết Về Tone Nhạc

Lịch Sử Dòng Nhạc Trữ Tình Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

5 Loại Nhạc Giúp Tập Trung Cho Giờ Làm Việc Và Học Tập

Latest articles

spot_imgspot_img

Related articles

spot_imgspot_img