Giọng Nữ Thường Hát Tone Gì? Cách Phân Biệt Các Tone Giọng

Nếu để ý kỹ bạn sẽ nhận thấy một điều khá thú vị là các bài nhạc nếu là nữ hát thì sẽ có tone dành riêng cho phái nữ. Nếu nam hát lại bài hát của cùng một nền nhạc sẽ cảm thấy bài hát rất cao. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu giọng nữ thường hát tone gì và cách phân biệt các tone giọng nhé!

giong-nu-thuong-hat-tone-gi

Nữ và nam sẽ có tone giọng khác nhau

Giọng Nữ Thường Hát Tone Gì?

Tuy là cùng phái nữ nhưng chất giọng mỗi người cũng có thể khác nhau. Có thể chia giọng nữ giới thành 3 nhóm: giọng nữ trầm, nữ trung và nữ cao.

Giọng nữ trầm (Alto/Contralto)

Được hát chủ yếu bằng giọng ngực có quãng giọng từ G3 đến G5. Dựa vào tính chất của giọng còn có thể chia nhỏ thành:

  • Nữ trầm kịch tính (Dramatic Contralto): Giọng trầm và mang lại cảm giác như giọng nam và rất hiếm gặp.
  • Nữ trầm trữ tình (Lirico contralto): Đây là loại nữ trầm phổ biến nhất thường nghe thấy trong các bản opera và nhạc cổ điển.
  • Nữ trầm màu sắc (Coloratura contralto): Thuộc giọng nữ trầm nhưng có khả năng vươn tới các nốt cao của giọng trung. Giọng này mang âm điệu không quá nặng nên nghe ít tối hơn so với 2 giọng còn lại nhưng đòi hỏi phải khổ luyện để đạt tới kỹ thuật này.

giong-nu-thuong-hat-tone-gi-2

Opera phù hợp với giọng nữ dày và khỏe

Giọng nữ trung (Mezzo-soprano)

Giọng nữ trung mang âm sắc tươi sáng hơn so với giọng trầm, người mang giọng này cũng dễ dàng uyển chuyển luyến láy hơn. Quãng giọng nữ trung có thể đạt được khi full voice là ở nốt A5.

Giọng nữ cao (Soprano)

Là chất giọng cao nhất trong các loại giọng, có khoảng tessitura từ C4 – C6. Người sở hữu chất giọng này có thể thực hiện được nhiều kỹ thuật thanh nhạc phức tạp và đặc biệt là khả năng belting đầy nội lực.

Nữ sở hữu giọng cao có thể thuộc tuýp giọng mạnh mẽ, khỏe khoắn có khả năng công phá mọi dàn nhạc, mang lại các bài hát cực cháy. Hoặc cũng có thể thuộc tuýp giọng sáng, nhẹ nhàng và bay bổng khi đạt được các nốt cao.

Cách Phân Biệt Tone Giọng Nữ và Nam

Tương tự với nữ giới thì nam giới cũng phân thành nhiều tone giọng khác nhau bao gồm:

Giọng nam trầm (Bass)

Chất giọng này khá khỏe khoắn và mạnh mẽ, thường trầm khàn và rất giàu cảm xúc. Quãng giọng nam trầm thường vào khoảng nốt Mì (E2) đến nốt Đố (C4).

Giọng nam trung (Baritone)

Là giọng nam phổ biến nhất với quãng từ nốt Sòn (G2) đến nốt Mí (E4). Đây là khoảng giọng của nhiều ca sĩ nổi tiếng tại Việt Nam như: Hà Anh Tuấn, Khắc Việt, Đan Trường,…

Giọng nam cao (Tenor)

Nam mang giọng cao phù hợp với các thể loại nhạc Opera. Quãng giọng trong trường hợp này trải rộng từ nốt Sì (B2) đến nốt Đố (C5). Một số ca sĩ nam sở hữu quãng trọng này chẳng hạn như: Bùi Anh Tuấn, Bằng Kiều, Trung Quân Idol,…

giong-nu-thuong-hat-tone-gi-so-voi-nam

Quãng giọng cao của nam khiến bài hát bay bổng

Những Yếu Tố Tạo Nên Giọng Hát

Một giọng hát được xem là hay phải thỏa mãn rất nhiều yếu tố, không đơn giản là chỉ hát đúng nốt và đúng lời. Các yếu tố có thể kể ra bao gồm:

Cách phát âm

Mỗi một người, một vùng miền, một kỹ thuật hát khác nhau sẽ khiến lời bài hát dễ nghe hoặc khó nghe hơn. Đôi lúc phát âm khó nghe không hẵn là hát không hay, đơn giản là chỉ để luyến láy từ sao cho phù hợp với bài hát. Tuy nhiên, lúc mới bắt đầu hãy tập phát âm rõ ràng và đúng để người nghe cảm nhận rõ ràng hơn lời bài hát nhé!

Độ ổn định của giọng hát

Một trong những bài tập cơ bản nhất trong luyện thanh đó là luyện một cột hơi ổn định. Điều này giúp cho âm lượng bạn phát ra được duy trì như nhau suốt cả bài, không gây chênh phô khó chịu cho người nghe.

Độ tối/sáng

Đây không phải là một tiêu chuẩn để đánh giá một tiêu chí để đánh giá một giọng hát hay hoặc dở. Độ tối hay sáng của một giọng là một nét đặc trưng riêng của mỗi ca sĩ tạo nên sự đa dạng trong âm nhạc và các thể loại nhạc.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về giọng nữ thường hát tone gì. Hy vọng sau bài viết này có thể giúp bạn phân loại được giọng hát của mình để lựa chọn thể loại nhạc sở trường cho riêng bạn.

Chia sẻ hay

Nhạc Vàng Là Gì? Cách Phân Biệt Nhạc Vàng, Nhạc Đỏ, Nhạc Xanh

Nhạc Baroque Là Gì? Tác Dụng Của Nhạc Baroque

Receiver Là Gì? Cách Chọn Amply Receiver Chuẩn

Latest articles

spot_imgspot_img

Related articles

spot_imgspot_img
>