Giọng Son Trưởng Là Gì? Cấu Tạo Giọng Son Trưởng

Giọng son trưởng là một trong những những hoá biểu phổ biến nhất trong tất cả sản phẩm âm nhạc. Dựa trên báo cáo của Spotify, những bài hát có giọng son trưởng được sáng tác nhiều hơn bất kỳ bài hát giọng nào khác. Vậy giọng son trưởng là gì và cấu tạo của giọng son trưởng ra sao? Review Audio sẽ bật mí tất tần tật cho bạn qua bài viết này nhé!

son-truong-la-cung-nhac-pho-bien-nhat-cua-am-nhac-tren-spotify

Son trưởng là cung nhạc phổ biến nhất của âm nhạc 

Khái Niệm Giọng Son Trưởng Là Gì?

Trước khi bước vào phân tích cấu tạo giọng son trưởng, hãy cùng ôn lại cách xác định giọng khi đọc một bản nhạc của một bài hát thông qua 2 đặc điểm:

  • Thứ nhất là nốt nhạc cuối cùng của bài hát;
  • Thứ hai là xác định dấu hoá cố định của bài hát là là các hình dấu thăng (♯) hoặc hình dấu giáng (♭) trên bản nhạc sau hình khoá Sol;

Do đó, bài hát có giọng Son trưởng (ký hiệu là G) là một cung trưởng dựa trên nốt Sol, bao gồm các nốt: Sol (G), La (A), Si (B), Đô (C), Rê (D), Mi (E), Fa thăng (F♯) và Sol.

cac-not-cua-cung-son-truong

Các nốt của cung Son trưởng

Bộ khóa trên bản nhạc bài hát của âm giai Son trưởng chỉ có một dấu thăng (Fa thăng) và không có dấu giáng. Khi đọc bản nhạc, bạn có thể nhanh chóng xác định được G trưởng từ dấu thăng (♯) ở đầu khoá Sol như hình bên dưới.

g-major-key-signature

Hoá biểu của âm giai Son trưởng

Cấu Tạo Giọng Son Trưởng

Âm giai Son trưởng chứa tám nốt và theo mẫu W-W-H-W-W-W-H, trong đó W là viết tắt của cả cung và H là viết tắt của nửa cung.

cau-tao-giong-son-truong-tren-khuong-nhac

Cấu tạo giọng son trưởng trên khuông nhạc

Những Bài Hát Nổi Tiếng Được Viết Bằng Giọng Son Trưởng

Trên thực tế, thang âm G trưởng là một trong những thang âm phổ biến nhất trong nhiều thế kỷ.

thang-am-son-truong-la-thang-am-pho-bien-nhat-trong-nhieu-the-ky

Thang âm Son trưởng là thang âm phổ biến nhất trong nhiều thế kỷ

Trong thời kỳ Baroque, nó được coi là chìa khóa của phước lành. Trong thời kỳ âm nhạc cổ điển thì Sol trưởng là cung của 12 trong số 106 bản giao hưởng của nhà soạn nhạc xuất chúng Joseph Haydn. Và bên cạnh đó tác phẩm Eine kleine Nachtmusik của nhà soạn nhạc nổi tiếng Mozart cũng thuộc cung Sol trưởng.

Trong văn hoá quần chúng thì son trưởng là cung nhạc được Nữ hoàng Elizabeth II quy định để sử dụng cho quốc ca “God Save the Queen” ở Canada và quốc ca New Zealand “God Defend New Zealand” (“Aotearoa”). Ngoài ra, G trưởng còn phổ biến trong nhạc cổ điển, đồng quê, nhạc rock, mental và nhiều thể loại khác. Những bài hát nổi tiếng bao gồm Sweet Home Alabama, Knockin’ On Heaven’s Door và Eine Kleine Nachtmusik.

Trên đây là những chia sẻ về giọng son trưởng là gì và cấu tạo của giọng son trưởng. Hy vọng bài biết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu thêm về các thuật ngữ trong âm nhạc. Hãy theo dõi Review Audio để cập nhật thêm những bài viết mới nhất về âm nhạc nhé!

Cập nhật mới dành cho bạn

Nốt Nhạc Là Gì? Các Nốt Nhạc Cơ Bản Trên Khuông Nhạc

Microbit Là Gì? Các Loại Phổ Biến Nhất Thị Trường

Line Out Là Gì? Line In Là Gì? Vai Trò Của Line Out Trong Amply

Latest articles

spot_imgspot_img

Related articles

spot_imgspot_img