Hát Lệch Tông Là Gì? Cách Tránh Lệch Tông Trong Khi Hát

Có thể nói hát lệch tông là một vấn đề mà rất nhiều ca sĩ hay những người đam mê ca hát nói chung rất dễ gặp phải. Lỗi hát này khiến cho người hát mất tự tin, mặc cảm khi hát trước đám đông và thậm chí trở thành một nỗi lo sợ. Vậy hát lệch tông là gì? nguyên nhân xảy ra hiện tượng này và làm cách nào để xử lý lỗi hát này. Hãy cùng Review Audio giải đáp chi tiết qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

tim-hieu-hat-lech-tong-la-gi

Tìm hiểu hát lệch tông là gì

Tìm Hiểu Hát Lệch Tông Là Gì?

Khái niệm tông là gì?

Để có thể hiểu rõ được khái niệm lệch tông là gì, trước tiên chúng ta cần nắm được nguồn gốc của hiện tượng này là tông. Tông hay tôn là từ đọc phiên âm tiếng việt của tone, có nghĩa là giọng. Tone của một bài hát chính là giọng của bản nhạc được quy ước theo độ cao của một giai điệu cụ thể nào đó. Theo quy ước, người ta quy định có 30 thể giọng được xếp thành cặp giọng trưởng và thứ song song. Bên cạnh đó tone giọng của một người có nghĩa là âm vực cao/thấp, trầm/bổng của một người khi họ phát ra tiếng nói hoặc hát.

khai-niem-tong-la-gi

15 cặp giọng trưởng và thứ song song

Định nghĩa lệch tông là gì?

Vậy lệch tông hay lạc tông là cách hát không thể đạt đến cao độ của bài hát. Hoặc hát sai cao độ chung hoặc hát không đúng tone và cặp giọng của một bài hát. Và khi hát như vậy các nốt nhạc của bài hát không được thể hiện chính xác, vì thế mà âm điệu trở nên thiếu tinh tế, tiếng hát không còn đẹp và có thể gây khó chịu khi nghe. 

Lý Do Dẫn Đến Lỗi Hát Lệch Tông

Lý do từ đâu mà lỗi hát này có thể xảy ra khi thể hiện một ca khúc. Có rất nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan có thể dẫn đến tình trạng lệch tông ở cả những ca sĩ chuyên nghiệp cho đến những người hát không chuyên.  

nguyen-nhan-khien-nguoi-hat-mac-phai-loi-lech-tong

Nguyên nhân khiến người hát mắc phải lỗi lệch tông

  • Đầu tiên là do nghe yếu hay cảm nhận âm nhạc yếu, bạn không nghe được mình hát bị lệch tông hoặc không cảm nhận được đúng cao độ của nốt nhạc.
  • Tiếp theo có thể kể đến là việc lựa chọn bài hát không phù hợp với âm vực của bản thân, bài hát đó có âm vực rộng hơn, cao hơn hoặc thấp hơn so với khả năng lên tone của bạn, từ đó dẫn đến bạn không thể hát lên tới hoặc xuống tới những đoạn nhạc có nốt cao, nốt trầm trong bài hát, đồng thời cũng không đủ hơi để duy trì được cao độ của bản nhạc.
  • Trong một vài trường hợp, có thể giọng của bạn khoẻ nhưng âm sắc lại không đẹp do bạn chưa đủ chuyên nghiệp về mặt kỹ thuật, từ đó việc bạn xử lý các nốt thấp hay nốt cao trong bài hát đều bị chênh phô và chưa nhuần nhuyễn.
  • Bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp người hát có âm vực không được rộng, giọng mỏng và dễ bị lệch tông khi hát những bài hát có kỹ thuật khó và đồng thời họ chưa biết cách sử dụng dụng giọng cổ, giọng mũi một cách chính xác và tốt nhất. 

Hướng Dẫn Cách Khắc Phục Vấn Đề Lệch Tông

Mỗi người làm nhạc luôn cần cả hai yếu tố là năng khiếu và rèn luyện để phát triển. Dù có thể năng khiếu của bạn không được tốt, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể cải thiện và khắc phục được điểm yếu của mình bằng cách luyện tập. Để chữa những lỗi lệch tông giúp bạn tự tin thể hiện những ca khúc yêu thích của mình bằng một số cách sau đây:

  • Trước hết, bạn cần xác định được âm vực, quãng giọng và khả năng thanh nhạc của mình. Từ đó, lựa chọn những bài hát có âm vực tương đương để luyện tập lên tới nốt cao và xuống tới nốt trầm của bài một cách tự nhiên nhất.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý hát đúng cao độ của một nốt. Điều quan trọng hơn kỹ thuật hát chính là bạn phải nghe và cảm nhận được đúng cao độ bài hát. Bạn hãy rèn luyện khả năng nghe và cảm nhạc của bạn bằng các bài tập nghe một nốt hay một chuỗi các nốt bất kỳ và sau đó hát lại chính xác cao độ đó. 
  • Đồng thời, bạn cũng nên tránh uống những thức uống có cồn hoặc gas vì chúng sẽ gây ảnh hưởng đến chất giọng của bạn, dễ gây lỗi lệch tông. Thay vào đó bạn nên uống nước lọc để âm thanh phát ra được trong trẻo hơn.
  • Cuối cùng trong khi hát, bạn nên giữ cho mình trạng thái tự tin, thoải mái nhất và tránh gồng mình để không bị khó chịu dẫn đến lỗi chênh, phô và lệch tone.

luyen-tap-thuong-xuyen-chua-loi-hat-lech-tong

Luyện tập thường xuyên chữa lỗi hát lệch tông

Như vậy, tình trạng hát lệch tông sẽ không là vấn đề nữa nếu bạn biết cách khắc phục trên. Do đó bạn hãy kiên trì luyện tập để cải thiện tình trạng trên và có thể cất lên giọng hát tuyệt vời của mình một cách tự tin nhất. Hy vọng bài viết về hát lệch tông là gì và cách tránh hát lệch tông của Review Audio cung cấp sẽ có ích cho bạn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều chia sẻ hay về lĩnh vực âm thanh nhé!

Cập nhật mới

Project Treble Là Gì?

Aux In Trên Loa Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Cổng AUX Trên Loa Bluetooth

Định Nghĩa Sample Trong Âm Nhạc Là Gì?

Latest articles

spot_imgspot_img

Related articles

spot_imgspot_img