Nghe Nhạc Có Lợi Ích Gì? Top 10 Lợi Ích Của Nghe Nhạc

Nhiều người trong chúng ta theo bản năng đều biết tác động của âm nhạc đối với tâm trạng và năng lượng của mình. Đó là lý do tại sao chúng ta luôn bật nhạc để tạo động lực khi học tập hay luyện tập thể chất hoặc nghe những bản tình ca đẫm nước mắt sau khi chia tay. Tuy nhiên, trên thực tế âm nhạc mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, trí óc và tâm hồn của bạn hơn những gì bạn tưởng tượng. Vậy nên hãy cùng Review Audio tìm hiểu xem nghe nhạc có lợi ích gì để có thể tận dụng cải thiện sức khoẻ và nâng cao chất lượng cuộc sống ngay bạn nhé.

loi-ich-tuyet-voi-cua-viec-nghe-nhac-thuong-xuyen

Lợi ích tuyệt vời của việc nghe nhạc thường xuyên

Âm Nhạc Giúp Phát Triển Não Bộ

Nghe nhạc giúp tăng cường học tập và trí nhớ

Thực chất âm nhạc là ngôn ngữ của trí nhớ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nghe nhạc có thể cải thiện trí nhớ và học tập. Điều này là do bản chất lặp đi lặp lại của âm nhạc giúp bộ não của chúng ta hình thành các khuôn mẫu giúp cải thiện trí nhớ của chúng ta.

Một nghiên cứu tìm hiểu khả năng ghi nhớ từ vựng của những người học ngôn ngữ cho thấy khi được nghe nhạc người tham gia sẽ cảm thấy dễ nhớ các cụm từ hơn và đạt kết quả tốt hơn.

loi-ich-cai-thien-tri-nho-va-hoc-tap-cua-am-nhac

Lợi ích cải thiện trí nhớ và học tập của âm nhạc

Âm nhạc hỗ trợ tăng trí thông minh về ngôn ngữ

Theo một nghiên cứu tại Đại học York của Mỹ cho thấy rằng 90% trẻ em từ độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi đã có sự gia tăng đáng kể trí thông minh ngôn ngữ sau một tháng học âm nhạc bao gồm học nhịp điệu, giai điệu và giọng hát.

Nhà nghiên cứu Sylvain Moreno cho là trẻ em được học nhạc sẽ cải thiện được khả năng nắm bắt từ nhanh và kỹ năng diễn đạt, giải thích từ ngữ tốt hơn.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy ở người trưởng thành cũng có kết quả tương tự, những người được đào tạo âm nhạc đều giải quyết bài kiểm tra trí nhớ về ngôn ngữ tốt hơn so với những người không được tiếp xúc với âm nhạc.

loi-ich-tang-tri-thong-minh-ngon-ngu-cua-am-nhac

Lợi ích tăng trí thông minh ngôn ngữ của âm nhạc

Âm nhạc có tác dụng tích cực lên chỉ số IQ

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng lợi ích tuyệt vời của âm nhạc đối với trẻ nhỏ là tăng kết quả học tập và chỉ số IQ. Và theo như kết quả nghiên cứu thì những đứa trẻ được cha mẹ cho tiếp xúc với âm nhạc trong 36 tuần đã gia tăng đáng kể chỉ số IQ cũng như có thành tích học tập cao hơn. Do đó, để não bộ có cơ hội phát triển tối ưu, bạn hãy thường xuyên nghe nhạc hoặc cố gắng học chơi một loại nhạc cụ hay học hát nhé!

loi-ich-gia-tang-chi-so-iq-cho-tre-em-cua-am-nhac

Lợi ích gia tăng chỉ số IQ cho trẻ em của âm nhạc

Sức Mạnh Chữa Lành Của Âm Nhạc Với Tâm Hồn

Nghe nhạc mang lại cảm giác vui vẻ

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng khi nghe giai điệu mà bạn thích, não bộ của bạn sẽ giải phóng dopamine, hormone phần thưởng hay một chất dẫn truyền thần kinh giúp nâng cao tâm trạng của bạn.

Valorie Salimpoor một nhà thần kinh học tại trường Đại học McGill tại Mỹ, đã thực hiện nghiên cứu thử nghiệm trên 8 sinh viên yêu âm nhạc bằng cách quét PET não bộ những người tham gia sau khi cho nghe đoạn nhạc mà họ yêu thích. Kết quả cho thấy rằng những người này có một lượng lớn dopamine được giải phóng khiến họ cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ hơn.

Do đó, khi muốn cải thiện tâm trạng, bạn hãy nghe nhạc mà yêu thích trong vòng 15 phút. Điều này có thể giúp bạn duy trì sự cân bằng hơn về tinh thần và cảm xúc.

loi-ich-mang-lai-cam-giac-hanh-phuc-khi-nghe-nhac

Lợi ích mang lại cảm giác hạnh phúc khi nghe nhạc

Âm nhạc là liều thuốc giảm căng thẳng miễn phí

Ngoài tác dụng làm tăng hormone dopamine tạo cảm giác hạnh phúc thì việc nghe nhạc còn giúp giảm nồng độ cortisol gây căng thẳng trong cơ thể và khiến bạn cảm thấy vững vàng hơn.

Theo nghiên cứu của Đại học khoa học Sussex ở Vương quốc Anh, trong vòng 6 phút nghe nhạc, căng thẳng có thể giảm đến 61%. Do đó, nghe nhạc thường xuyên có thể làm giảm căng thẳng cấp tính và có thể ngăn nó chuyển thành căng thẳng mãn tính.

Bên cạnh nghe nhạc thì bạn cũng nên lắc lư, nhịp tay, nhịp chân theo điệu nhạc sẽ mang lại hiệu quả tối ưu hơn.

loi-ich-giam-bot-cang-thang-khi-nghe-nhac

Lợi ích giảm bớt căng thẳng khi nghe nhạc

Lợi ích nghe nhạc giúp giảm lo lắng và trầm cảm

Ước tính trên thế giới hiện nay có khoảng 350 triệu người bị ảnh hưởng bởi bệnh trầm cảm và 90% người trong số đó thường có triệu chứng mất ngủ. Và âm nhạc được xem xét như một phương pháp bổ sung kết hợp với phương pháp điều trị y tế do bác sĩ chỉ định.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Journal of Psychiatrist (Vương quốc Anh) với sự tham gia của 79 người mắc bệnh trầm cảm. Các bệnh  nhân này đều được điều trị trầm cảm theo liệu trình tiêu chuẩn, nhưng có 33 người phối hợp điều trị thêm bằng âm nhạc. Kết quả là nhóm tham gia các buổi trị liệu âm nhạc có cải thiện triệu chứng trầm cảm một cách đáng kể.

loi-ich-giup-giam-lo-lang-va-tram-cam-khi-nghe-nhac

Lợi ích giúp giảm lo lắng và trầm cảm khi nghe nhạc

Âm nhạc giúp cải thiện tình trạng bệnh Alzheimer

Không phân biệt tuổi tác, âm nhạc có thể “chữa lành tâm hồn” cho cả người cao tuổi mắc bệnh Alzheimer. Một tổ chức phi lợi nhuận mang tên Music & Memory đã hỗ trợ những người cao tuổi mắc bệnh Alzheimer nhớ lại bằng cách cho bệnh nhân nghe những bản nhạc mà họ yêu thích. Một số người khi được nghe bản nhạc có giai điệu thân quen với mình đã giúp họ nhớ lại những ký ức trong quãng thời gian liên quan đến bản nhạc.

loi-ich-cai-thien-benh-alzheimer-cho-nguoi-lon-tuoi-cua-am-nhac

Lợi ích cải thiện bệnh Alzheimer cho người lớn tuổi của âm nhạc

Ảnh Hưởng Tích Cực Của Âm Nhạc Tới Sức Khoẻ Con Người

Tác dụng của âm nhạc đến chất lượng giấc ngủ

Mất ngủ là một căn bệnh khá phổ biến với nhiều người. Và âm nhạc là một trong những phương pháp mà người mất ngủ có thể tận dụng để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc nghe nhạc cổ điển trong 45 phút trước khi đi ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn khi nghe sách nói hoặc không nghe gì cả. Điều này có nghĩa là âm nhạc có thể tạo thành một phần của thói quen giúp ngủ ngon.

loi-ich-cua-nghe-nhac-giup-ngu-ngon

Lợi ích của nghe nhạc giúp ngủ ngon

Nghe nhạc có công dụng kiểm soát cơn thèm ăn

Nghe nhạc không chỉ có thể chữa lành tâm hồn mà còn có thể hỗ trợ về mặt thể chất. Cụ thể là nghe nhạc có thể ảnh hưởng đến lượng thức ăn bạn ăn. Từ đó tác động đến vóc dáng và sức khỏe của bạn.

Trong một nghiên cứu tại trường Đại học Công nghệ Georgia của Mỹ các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn trong nhà hàng thức ăn nhanh có nhạc nền êm dịu và ánh sáng dịu nhẹ sẽ cảm thấy thoải mái và ăn ít hơn 18% lượng calo so với nhóm còn lại.

loi-ich-kiem-soat-con-them-an-cua-am-nhac

Lợi ích kiểm soát cơn thèm ăn của âm nhạc

Lợi ích giảm đau của âm nhạc

Lợi ích của âm nhạc còn là một liệu pháp chữa các cơn đau thể chất. Khi được nghe bản nhạc mà mình yêu thích sẽ giúp bạn giảm đau hiệu quả.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nghe nhạc có thể giúp mọi người cảm thấy bớt đau hơn, chẳng hạn như sau khi phẫu thuật. Đây là lý do tại sao liệu pháp âm nhạc là một công cụ thường được sử dụng để kiểm soát cơn đau.

loi-ich-nghe-nhac-giup-giam-dau-cho-benh-nhan

Lợi ích nghe nhạc giúp giảm đau cho bệnh nhân

Không chỉ đơn thuần để giải trí, âm nhạc có sức ảnh hưởng lớn đến não bộ, thể chất và cả sức khoẻ tinh thần. Hãy giữ thói quen nghe nhạc thường xuyên để giúp bạn thêm yêu cuộc sống và làm việc hàng ngày hiệu quả hơn. Hy vọng Review Audio đã mang đến cho bạn chia sẻ hữu ích về việc nghe nhạc có lợi ích gì. Đừng quên theo dõi và đón chờ những bài viết mới bổ ích về âm nhạc nhé!

Chia sẻ dành cho bạn

Giọng Son Trưởng Là Gì? Cấu Tạo Giọng Son Trưởng

Nốt Nhạc Là Gì? Các Nốt Nhạc Cơ Bản Trên Khuông Nhạc

Microbit Là Gì? Các Loại Phổ Biến Nhất Thị Trường

 

 

Latest articles

spot_imgspot_img

Related articles

spot_imgspot_img