Nhạc Vàng Là Gì? Cách Phân Biệt Nhạc Vàng, Nhạc Đỏ, Nhạc Xanh

Chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe thấy cụm từ “nhạc vàng” và đôi khi không biết rõ hoặc nhầm lẫn với các thể loại khác như nhạc đỏ hay nhạc xanh. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu xem liệu nhạc vàng là gì? Cách phân biệt nhạc vàng với các thể loại nhạc khác đơn giản nhất nhé!

nhac-vang-la-gi

Nhạc vàng là thể loại nhạc độc đáo

Nhạc Vàng Là Gì?

Nhạc vàng hay còn được gọi là nhạc 1954-1975. Sở dĩ mang tên gọi này là vì thể loại nhạc này xuất hiện trong khoảng thập niên 1960 của miền Nam, Việt Nam. Thời kỳ này, âm nhạc vẫn còn mang hơi hướng lãng mạn pha chút trầm buồn, tuy nhiên các bản phối thường kết hợp nhiều nhạc cụ độc đáo khiến cho toàn thể bản nhạc lại nghe rất Tây.

Nhạc vàng là một trong những bước chuyển trung gian giữa các dòng nhạc cũ và nhạc trẻ. Lời nhạc đã được thừa hưởng một chút tinh thần của phương Tây, thể hiện tình yêu, cảm xúc một cách cởi mở, chân thực hơn.

Phân Biệt Nhạc Vàng, Nhạc Đỏ, Nhạc Xanh

Đôi khi, mọi người vẫn thường nhầm lẫn nhạc vàng, nhạc đỏ hay nhạc xanh với nhau. Tuy nhiên, khi xem xét kỹ thì đây là 3 thể loại nhạc hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là một số cách giúp bạn phân biệt đơn giản:

Phân biệt nhạc đỏ

So với nhạc vàng ra đời ở miền Nam, nội dung thường nhắm vào khắc họa tình cảm, câu chuyện đời thường thì nhạc đỏ là thể loại nhạc ra đời tại miền Bắc, Việt Nam. Màu đỏ tượng trưng cho cách mạng, do đó đây là thể loại nhạc hướng tới tinh thần dân tộc, ý chí đấu tranh giành độc lập trong thời kỳ kháng chiến.

Các bài hát nhạc đỏ tiêu biểu như: Tiến quân ca, Cô gái Sài Gòn đi tải đạn, Đoàn vệ quốc binh, Dậy mà đi, Ca Chiu Sa,…

nhac-vang-la-gi-khac-gi-nhac-do

Nhạc đỏ là thể loại nhạc mang tinh thần dân tộc cao

Phân biệt nhạc xanh

Màu xanh là màu thể hiện cho thế hệ trẻ, do đó nhạc xanh cũng là thuật ngữ để chỉ đến thể loại nhạc trẻ cuối thế kỉ XX đầu thế kỉ XXI. Đây là dòng nhạc khá đa dạng và du nhập âm hưởng từ nền âm nhạc quốc tế. Sự ra đời của nhạc xanh là kết quả của xu hướng toàn cầu hóa, của nhạc số và các nền tảng âm nhạc trực tuyến.

Một Số Bài Hát Nhạc Vàng Hay Nhất

Nếu bạn đang thắc mắc không biết nhạc vàng có những bài hát nào hoặc muốn tham khảo thêm các bản nhạc vàng hay, sau đây là một số bản nhạc vàng được nhiều người nghe yêu thích nhất cho đến hiện tại:

  • Sài Gòn đẹp lắm – Y Vân.
  • Về Đâu Mái Tóc Người Thương – Quang Lê.
  • Ai Khổ Vì Ai – (Lệ Quyên, Hương Lan, Phi Nhung, Hiền Thục, Như Quỳnh, …).
  • Sầu Tím Thiệp Hồng – Lệ Quyên, Quang Lê.
  • Lâu Đài Tình Ái – Mỹ Dung, Đàm Vĩnh Hưng.
  • Nhớ Nhau Hoài – Cẩm Ly.
  • Phượng Buồn – Cẩm Ly, Đàm Vĩnh Hưng.
  • Qua Cơn Mê – Đàm Vĩnh Hưng.
  • Người Yêu Cô Đơn – Mạnh Quỳnh.
  • Hoa Sứ Nhà Nàng – Tuấn Vũ.

bai-hat-sai-gon-dep-lam-cua-nhac-vang-la-gi

Sài gòn đẹp lắm là bản nhạc vàng của mọi thời đại

Trên đây là một số thông tin cơ bản về nhạc vàng là gì. Hy vọng sau bài viết này giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về các thể loại nhạc độc đáo của Việt Nam và cung cấp được nhiều kiến thức hữu ích.

Cập nhật mới

Nhạc Baroque Là Gì? Tác Dụng Của Nhạc Baroque

Receiver Là Gì? Cách Chọn Amply Receiver Chuẩn

Máy Tăng Âm Được Dùng Để Làm Gì?

 

Latest articles

spot_imgspot_img

Related articles

spot_imgspot_img