RFC Là Gì? Tầm Quan Trọng Của RFC

RFC là một trong những ảnh hưởng quan trọng nhất đến hoạt động của internet và việc sử dụng giao thức IP nói chung. Vậy RFC là gì và tầm quan trọng của RFC ra sao? Trong bài viết này hãy cùng Review Audio tìm hiểu về RFC nhé.

tim-hieu-rfc-la-gi-va-tam-quan-trong-cua-rfc

Tìm hiểu RFC là gì và tầm quan trọng của RFC

Khái Niệm RFC Là Gì?

RFC là viết tắt của từ Request for Comments, nghĩa là “Đề nghị duyệt thảo và bình luận” là một ấn phẩm trong một loạt bài của các cơ quan thiết lập tiêu chuẩn và phát triển kỹ thuật chính cho Internet. Các tài liệu RFC là một bản ghi chú mô tả các phương pháp, hành vi, nghiên cứu hoặc đổi mới áp dụng cho hoạt động của Internet và các hệ thống kết nối Internet. 

Thông qua Internet Society – ISOC (một tổ chức phi lợi nhuận) các tài liệu RFC do các cá nhân hoặc nhóm kỹ sư và nhà khoa học máy tính có thể công bố văn bản dưới dạng một bản ghi nhớ, hoặc để cho những người có chuyên môn liên quan thẩm định hay đơn giản chỉ là truyền đạt đến cộng đồng những quan điểm mới, khái niệm, thông tin, tin tức hoặc đôi khi là những điểm thú vị về kỹ thuật. Tổ chức phụ trách RFC là Internet Engineering Task Force – IETF (Lực lượng Chuyên trách về Kỹ thuật Liên mạng) sẽ chấp nhận một số đề xuất được xuất bản dưới dạng RFC như những tiêu chuẩn về liên mạng (Internet standards). 

to-chuc-internet-engineering-task-force-ietf-phu-trach-rfc

Tổ chức Internet Engineering Task Force – IETF phụ trách RFC

Tại Sao RFC Lại Quan Trọng?

Không những được áp dụng trong các dịch vụ email mà RFC còn có tính ứng dụng rất rộng ở nhiều khía cạnh kỹ thuật khác nhau. 

  • Protocol (Giao thức): mô tả về các giao thức như RFC 791 giới thiệu về IPv4 năm 1981, RFC 1034 và 1035 năm 1987 công bố về giao thức DNS, RFC 8415 nói về giao thức DHCPv6
  • Operation (Công tác vận hành khai thác) ví dụ như RFC 6781 về DNSSEC Operational Practices, RFC 7454 về BGP Operations and Security,…
  • Kiến trúc mạng như RFC 7625 giới thiệu kiến trúc của hệ thống mạng IP/MPLS, RFC 8014 về kiến trúc của mạng DCN dựa trên giao thức NVO3 (Network Virtualization over Layer 3),…

tam-quan-trong-cua-rfc-doi-voi-internet

Tầm quan trọng của RFC đối với internet 

Nhờ RFC mà có thể định hình hoạt động bên trong của Internet và đã đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của Internet. Cùng với sự phát triển của cộng đồng toàn thế giới mà càng ngày càng có nhiều ứng dụng mới ra đời liên tục. Bởi vì RFC có thể được sử dụng như một hướng dẫn tham khảo tiêu chuẩn cho các giao thức chưa được giải thích đầy đủ trong các thuật ngữ. Nó sẽ hỗ trợ những người đang phát triển mạng tìm thấy nguồn lực mà họ cần để phát triển các ứng dụng. Tuy nhiên, không phải bản ghi RFC nào cũng là tiêu chuẩn chung nhưng hầu hết các bản ghi do IETF công nhận đều đạt được những chuẩn chất lượng rất tốt.

Tóm lại có thể nói rằng, tưởng chừng RFC là những bản ghi hơi lỗi thời nhưng đây là một trong những công nghệ góp phần thay đổi hệ thống internet hiện đại ngày nay. 

Bài viết trên là những thông tin cơ bản về RFC là gì và tầm quan trọng của RFC. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên đón đọc những bài viết hay về lĩnh vực âm thanh trên trang web Review Audio của chúng tôi nhé!

Gợi ý cho bạn

Phần Mềm Nghe Nhạc Trên Máy Tính, Điện Thoại Miễn Phí

Làm Thế Nào Để Có Thể Truyền Âm Thanh Đi Xa Được?

Chân AUX Là Gì? Những Điều Về Cổng AUX Trên Loa Bluetooth

Latest articles

spot_imgspot_img

Related articles

spot_imgspot_img