Tần Số Là Gì? Những Thông Tin Cơ Bản Về Tần Số

Trong cuộc sống hiện nay, chắc hẳn là bạn đã từng nghe đến khái niệm tần số một vài lần nhưng không phải ai cũng biết tần số là gì? Trên thực tế, khái niệm này chỉ được đề cập trong các nghiên cứu về sóng và các hình thức truyền thông khác nhau. Trong bài viết này hãy cùng Review Audio tìm hiểu về tần số và những thông tin cơ bản về tần số!

kham-pha-tan-so-la-gi

Khám phá tần số là gì?

Tìm Hiểu Tần Số Là Gì?

Tần số (tiếng Anh gọi là Frequency) có nghĩa là số lần xuất hiện lặp lại của một hiện tượng trong một khoảng thời gian. Để tính tần số, đếm số lần xuất hiện của hiện tượng và chia cho một đơn vị thời gian đã chọn. Tần số được đo bằng hertz (Hz) và được đặt theo tên của nhà vật lý người Đức, Heinrich Rudolf Hertz. 1 Hz tương đương với tần số lặp lại của một hiện tượng đúng bằng 1 trên mỗi giây.

1hz

Tần số là một đại lượng quan trọng được ứng dụng trong khoa học và kỹ thuật để xác định tốc độ của các hiện tượng dao động và rung động, ví dụ như rung động cơ học, sóng vô tuyến, tín hiệu âm thanh và ánh sáng.

Công Thức Tính Tần Số Là Gì?

Dựa vào bước sóng 

Tần số được tính dựa trên vận tốc dao động và bước sóng theo công thức như sau:

cong-thuc-tinh-tan-so-dua-vao-buoc-song

Dựa trên thời gian hoặc chu kỳ

Tần số có thể tính qua liên hệ với chu kỳ, bởi vì tần số và thời gian là những đại lượng cần thiết để hoàn thành một dao động sóng và tỉ lệ nghịch với nhau. 

Công thức tính tần số f bằng nghịch đảo chu kỳ T:

cong-thuc-tinh-tan-so-dua-tren-thoi-gian-hoac-chu-ky

Dựa trên tần số góc

Khi đã biết tần số góc của sóng, tần số của sóng thường được tính theo công thức sau: 

cong-thuc-tinh-tan-so-dua-tren-tan-so-goc

Dựa vào sóng điện từ trong chân không 

Công thức tính sóng điện từ trong chân không sẽ khác với các công thức khác, bởi vì trong môi trường chân không, tốc độ sóng không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác. Thế nên từ đó, tốc độ của sóng điện từ trong môi trường chân không bằng tốc độ ánh sáng và được tính theo công thức như sau: 

cong-thuc-tinh-tan-so-dua-vao-song-dien-tu-trong-chan-khong

Một Số Loại Tần Số Phổ Biến 

Tần số dòng điện 

Tần số của mạng lưới điện dân dụng ở Việt Nam hiện nay là 50Hz, có nghĩa là dòng điện trở về trạng thái ban đầu (trong 1 giây lặp lại 50 lần). Dòng điện được phân loại thành điện 1 chiều, điện xoay chiều.

  • Tần số điện 1 chiều: Biên độ của dòng điện một chiều có dạng một đường thẳng có cường độ không thay đổi theo thời gian và truyền theo một hướng xác định. Vì thế mà tần số của dòng điện một chiều sẽ có giá trị bằng 0. Các thiết bị cụ thể sử dụng dòng điện một chiều này như pin dùng để khởi động ô tô, chiếu sáng, ắc quy,…
  • Tần số điện xoay chiều: Biên độ của dòng điện xoay chiều có dạng hình sin chuyển động đối xứng với nhau. Bởi vì di chuyển theo hình sin do đó giá trị của tần số dòng điện xoay chiều là khác 0. Như đã đề cập bên trên, tần số 50hz có chu kỳ là 1/50s và tương tự 60hz là 1/60s, sau đó dòng điện sẽ trở lại trạng thái ban đầu. 

tan-so-dong-dien-mot-chieu-va-xoay-chieu

Tần số dòng điện một chiều và xoay chiều

Tần số âm thanh 

Âm thanh là một năng lượng được truyền đến tai người thông qua cảm nhận sóng lan truyền trong không gian và chạm đến màng nhĩ. Thông thường, con người chỉ nghe được âm thanh trong dải tần 20Hz- 20kHz.

  • Tần số âm thanh < 20Hz là hạ âm, con người chỉ có thể cảm nhận chứ không nghe được
  • Tần số âm thanh > 20kHz là siêu âm, cũng tương tự như hạ âm chúng ta vẫn có thể cảm nhận được mức tần số này nhưng không nghe được.

pho-tan-so-am-thanh

Phổ tần số âm thanh

Trên đây là bài viết về khái niệm tần số là gì cùng với những thông tin cơ bản về tần số. Hy vọng Review Audio đã đem lại nhiều thông tin chi tiết và cụ thể đến bạn đọc. Đừng quên theo dõi trang web để không bỏ lỡ những bài viết bổ ích khác về lĩnh vực âm thanh nhé!

Dành cho bạn

Hướng Dẫn Cách Kết Nối Tai Nghe Bluetooth Với Điện Thoại

RFC Là Gì? Tầm Quan Trọng Của RFC

Phần Mềm Nghe Nhạc Trên Máy Tính, Điện Thoại Miễn Phí

Latest articles

spot_imgspot_img

Related articles

spot_imgspot_img